GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS XÀ BANG

THCS XÀ BANG

HƠN 40 NĂM THỜI GIAN TRÔI!

 

Hơn 40 năm một dấu mốc quan trọng của con người, không ít lần sóng gió thử thách nhưng cũng đong đầy ước mơ khát vọng. Ai ngược xuôi giữa dòng đời tấp nập, ai đã dừng chân sau một hành trình, ai có mặt buổi đầu tại THCS Xà Bang, ai đã đến và đi đều lắng đọng cùng THCS Xà Bang hơn 40 mươi năm.

1.LỊCH SỬ - HÀNH TRÌNH LÀM SAO QUÊN

Trường THCS xà Bang được hình thành vào tháng 9 năm 1980 với ban đầu là những những học sinh lớp 6 trường Phổ thông cơ sở Ngãi Giao, đến năm 1981- 1985 trường mang tên Phổ Thông cơ sở Ngãi giao B lúc này Thầy Nguyễn Tiến Lộc làm hiệu trưởng. Cái thuở ban đầu đẩy gian khổ ấy nhưng thắm tình thầy trò làm sao quên được. Trường chỉ là vài ba phòng gỗ, giáo viên chủ yếu là xa nhà cõng con chữ từ những miền khác tới nơi này cho con em công nhân cao su miền đất đỏ. Năm 1986 trường được đổi tên  thành trường PTCS Xà Bang do thầy Hoàng Minh Hậu làm hiệu trưởng, lần này trường được chính thức gắn liền với cái tên Xà Bang thân thương- một vùng quê rất đỗi tự hào với chiến công Tầm Bó lịch sử của cha ông.

Giai đoạn từ 1989 đến nay trường mang tên THCS Xà Bang. Đây cũng là giai đoạn trường được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện tốt nhất của chính quyền cũng như của các ban ngành đoàn thể, trường được xây dựng và hoàn thiện dần dần về cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị daỵ học (xây dựng hoành chỉnh như hiện nay bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2020 thì hoàn thành). Giai đoạn từ năm 1989 đến 2015 trường cũng trãi qua sự lãnh đạo của nhiều thầy cô hiệu trưởng đẩy tâm huyết luôn đem lai nhiều thành tích đáng tự hào:

-Thầy Mai Sĩ Hải: 1989 -1994.

-Thầy Nguyễn Tấn Thông: 1994 - 2000.

-Cô Nguyễn Thị Thanh Hà: 2000 - 2003 .

-Thầy Nguyễn Văn Thắng: 2008 - 2014.

 -Thầy Trần thanh Tùng: 2015 đến nay.

Hiện tại (năm học 2022-2023) Trường THCS Xà Bang có 36 viên chức và người lao đông, 13 lớp, 431 học sinh, trường  được công nhận là trường chuẩn quốc gia năm 2021. Tập thể nhà trường rất tự hào khi được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh BRVT trong hai năm học liên tiếp 2020-2021, 2021-2022.

2.VIẾT NÊN TRUYỀN THỐNG HÔM NAY

Để có một THCS xà Bang như hôm nay các thế hệ thầy cô, học sinh, phụ huynh đã đi một chăng đường gần 42 năm “ từ không đến có, từ khó đến dễ, bao lần hóa thân”. Mấy mùa thi là mấy lần phượng nỡ. Người ở lại từ ngày ấy nay đã về hưu hay đã dừng chân sau một hành trình sự nghiệp trồng người. Kế thừa phát huy truyền thống của cha anh đi trước thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên THCS Xà Bang hôm nay luôn năng động sáng tạo, bền bỉ và một lòng một dạ với ngôi trường này. Mỗi cá nhân trong trường là một mảnh ghép nhiều màu sắc, đa dạng, họ tự gắn mình vào tập thể để tạo ra một bức tranh hoàn hảo mang tên THCS Xà Bang. Viết tiếp truyền thống hôm nay còn có sự đóng góp của các thế hệ học sinh, mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng các em luôn vượt khó vươn lên chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để đạt thành tích cao trong học tập và thành công trong cuộc sống.

 3.LỜI TRI ÂN

          Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, đây là dịp để ôn lại truyền thống của nhà trường, là dịp để tri ân những thầy cô thuộc thế hệ khai phá của những ngày đầy sóng gió chênh vênh, tri ân những thầy cô dù tóc đã ngả màu sương vẫn đầy tâm huyết cháy bỏng trên một vùng phấn trắng bay bay, tri ân những người trẻ tuổi hôm nay đã coi THCS Xà Bang là một phần của cuộc sống. Và cũng xin tri ân sự quan tâm giúp đỡ của Sở GDĐT tỉnh BRVT, UBND huyện Châu Đức, Phòng GDĐT Châu Đức, UBND xã Xà Bang, các tổ chức xã hội, mạnh thường quân, phụ huynh và các em học sinh đã luôn tin yêu, gởi gắm động viên nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người.

Chợt nhận ra mùa thu đang len lõi trong từng ngõ ngách nhỏ. Thu đến cùng khoảng trời bình lặng trong tâm hồn mỗi con người. Lời bài hát ngân nga, tiếng hát vang xa ngọt ngào đồng điệu đến lạ kỳ “Tình ta như hàng cây, đã yên mùa bão gió. Tình ta như dòng sông đã yên ngày thác lũ. Thời gian như ngọn gió. Mùa đi cùng tháng năm. Tuổi theo mùa đi mãi. Chỉ còn anh và em! Chỉ còn anh và em! Cùng tình yêu ở lại”... “ Chiều thu buông, lá vẫn rơi, gió còn phơi trong nắng. Hoàng hôn lặng, chậm nhịp chân, có chút bâng khuâng.

           Mai xa rồi. Hai mươi! ờ nhỉ tháng năm trôi?”

 

                                                                   Huỳnh Thanh Tùng